CÂU HỎI THƯỞNG GẶP

30/11/-0001 00:00

 

Học tiếng Hàn bao lâu thì tôi có thể nói được lưu loát?

Đối với người Việt Nam chúng ta, việc học tiếng Hàn, cũng như bất kỳ thứ tiếng nào không phải tiếng Việt, đều có đặc điểm chung: đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, đây là một ngoại ngữ. Tiếng Hàn lại không phải là loại ngôn ngữ hành chính của thế giới như tiếng Anh, mặc dù sự ảnh hưởng của văn hóa, kinh tế và giải trí Hàn Quốc ngày càng lớn trên thế giới. Do vậy việc học tiếng Hàn, và nhất là theo đuổi loại ngôn ngữ này, đòi hỏi một động cơ và quyết tâm thật sự nơi người học. Việc học tiếng Hàn nhanh hay chậm, 1 năm hay 10 năm, cũng giống như học bất cứ ngoại ngữ nào, đều đòi hỏi sự cam kết của bạn để làm theo một số nguyên tắc cơ bản sau đây:


(1) Đặt ra mục tiêu rõ ràng. Không có mục tiêu giống như bắt đầu đi mà chẳng biết mình đi đâu. Bạn nên đặt mục tiêu chung cho toàn bộ quá trình học và mục tiêu riêng cho ‘từng buổi học’. Có người học tiếng Hàn vì thích xem phim hay nghe nhạc Hàn, có người học vì yêu cầu của công việc, cũng có người học vì có sự yêu thích đặc biệt dành cho văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc. Dù động cơ là gì, bạn cũng cần xác định cho mình một mục tiêu, ngắn hạn và dài hạn, cho việc học, để thời gian và tiền bạc mà bạn bỏ ra sẽ không bị lãng phí vô ích.
Ở Han Sarang, chúng tôi có những chính sách khuyến học đặc biệt dành cho người thật sự ham thích và theo đuổi lâu dài loại ngôn ngữ này. Ví dụ: càng học chuyên cần, càng học lâu dài, càng được điểm cao… thì bạn càng được giảm học phí.


(2) Tập nghe và phát âm thật chính xác. Thực hành bằng cách lặp đi lặp lại là phương pháp tốt nhất. Mỗi từ, mỗi câu nên được nói và viết ra càng nhiều càng tốt. Học phát âm giống như xây móng cho ngôi nhà tương lai của bạn. Để nghe đúng, bạn cần biết thế nào là nói đúng. Khi học phát âm, các bạn cũng sẽ được chỉ về trọng âm, ngữ điệu, nhịp điệu và tốc độ nói – những yếu tố rất quan trọng.
Đây là lý do mà ở Trung tâm Han Sarang, chúng tôi quyết tâm đưa giờ học với người Hàn Quốc vào ngay trong chương trình Vỡ lòng, thời lượng với giáo viên Hàn Quốc bằng ít nhất 1/3 thời lượng học với giáo viên Việt Nam, nhằm tạo nền tảng nghe và phát âm chuẩn xác cho học viên ngay từ khi mới tiếp xúc với tiếng Hàn.


(3) Đánh bại tính ngại ngùng. Tranh thủ mọi cơ hội để nghe và nói nhằm tập phản xạ.
Ở Han Sarang, số lượng học viên của mỗi lớp không được vượt quá 15 học viên, thậm chí trung bình chỉ 10 người đổ lại, để học viên có được nhiều cơ hội thực hành và tương tác với giáo viên và các học viên khác, đảm bảo chất lượng dạy và học tốt nhất. Giáo trình của Han Sarang chuyên về giao tiếp, giúp học viên luyện tập khả năng giao tiếp và tiếp cận với những câu nói/từ ngữ phổ thông trong cuộc sống hằng ngày trong tiếng Hàn.


(4) Dành thời gian học mỗi ngày, từ 30 phút đến 1 tiếng. Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản.
Các chuyên gia nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 90% giao tiếp hàng ngày chỉ sử dụng "2.000 từ vựng cơ bản và hơn 100 cấu trúc ngữ pháp”. Việc học từ vựng rồi quên là điều rất bình thường trong khi học ngoại ngữ. Các nghiên cứu khoa họccho thấy rằng khi các bạn học 1 từ mới, não bộ của bạn tạm thời lưu từ vựng đó ở trong trí nhớ ngắn hạn và thông thường trí nhớ ngắn hạn chỉ lưu giữ thông tin trong vòng 24h. Nếu ta không nhắc lại để lưu nó vào trí nhớ dài hạn thì thông tin đó sẽ mất đi. Do đó nếu bạn học từ vựng không đúng cách thì các bạn sẽ quên phần lớn các từ mà bạn đã học được. Vì học từ vựng hay quên nên hầu hết mọi người sẽ ngại, sẽ chán nản. Bản chất não người của chúng ta ghi nhớ từ vựng hay ngôn ngữ nói chung là thông qua hình ảnh và âm thanh chứ không phải là các ký tự. Do đó học từ vựng bằng các video, clip là cách học tốt nhất.
Trung tâm Han Sarang đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại, tivi, âm thanh để phục vụ cho việc học tốt nhất. Các giáo viên của Han Sarang được yêu cầu sử dụng mọi hình thức dạy học sáng tạo, tập trung vào khả năng nghe-nhìn của học viên nhằm giúp học viên tiếp thu và ghi nhớ từ vựng/ngữ pháp một cách tự nhiên và lâu bền nhất.


(5) Để đạt được thành công khi học ngoại ngữ, cần nhớ rằng nỗ lực bản thân chiếm đến 90%, trong khi đó sự chỉ dẫn chỉ chiếm 10%.
Trung tâm Han Sarang luôn cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho việc học tiếng Hàn của học viên tại trung tâm, bằng nhiều chính sách khuyến học, dạy phụ đạo miễn phí, gọi điện hỏi thăm và động viên học viên nỗ lực hơn trong việc học của mình. Chúng tôi mong muốn tạo nên một niềm đam mê, yêu thích tiếng Hàn thật sự nơi học viên, để việc học trở nên tự nguyện và có sự đầu tư hết mình, chứ không tạo nên một hình thức học tập sáo rỗng, tẻ nhạt hay gượng ép.
Người Trung Quốc có câu: ‘Chuyến đi dù dài nhất cũng bắt đầu bằng một bước đi’. Lại có câu khác: ‘Có cơ bản là có tất cả.’ Nếu không bước những bước đầu tiên, không hành động, thì chúng ta sẽ vẫn đứng mãi ở một chỗ, sẽ không bao giờ biết được cảm giác của người cán đích, không bao giờ có được những niềm vui được tạo ra bởi những thử thách và những điều bất ngờ trên những bước đường đi. Mong muốn của Trung tâm Han Sarang là đem lại một chất lượng giáo dục tốt nhất, quan tâm đến đam mê và ước mơ của người học và góp thêm động lực không ngừng tiến về phía trước trong bạn. Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Hàn, cũng như trong cuộc sống, và có được kinh nghiệm học tập đáng nhớ tại Han Sarang.